HOME‎ > ‎

5 loại bài nghe trong mỗi nhóm bài học

Phần a: Nội dung chính của chủ đề (main)

Đây là nội dung chính của chủ đề câu chuyện. Lần đầu nghe không nên cố gắng ghi nhớ. Hãy thư giãn và thưởng thức nhé. Bạn hãy nghe chúng vài lần mỗi ngày. Mục tiêu là nghe hiểu 100% một cách ngay tức thì và tự động.

Phần b: Bài học giải thích từ vựng (vocab)

Nghe vài lần. Tác giả sẽ nói thật chậm. Bạn phải chú ý cách phát âm của tác giả. Bạn hãy viết cả nghĩa tiếng Việt và tiếng Anh của từ vựng mà tác giả muốn nhắc đến vào trong sách. Dùng từ điển Anh-Việt khi thật sự cần thiết.

Phần c: Bài học nghe hỏi và trả lời (ms)

Đây là bài nghe quan trọng nhất. Lần đầu, chỉ lắng nghe. Sau đó, nghe và ngưng lại sau mỗi câu hỏi. Trả lời thật lớn mỗi câu hỏi bằng tiếng anh, sau đó hãy làm lại lần nữa. Đừng tỏ ra lo lắng nếu bạn không hiểu gì hết và cũng đừng lo lắng khi trả lời sai.

Trong phần Mini-Story, bạn sẽ làm duy nhất 3 việc sau đây:
  • 1. Tác giả sẽ thực hiện một phát biểu. Sau mỗi phát biểu, chỉ cần nói “Ahhhh” hay “Ohhhh”. 
  • 2. Tác giả sẽ hỏi một câu hỏi và bạn cũng biết câu trả lời. Chỉ cần trả lời câu hỏi. Bạn không cần phải trả lời nguyên câu. Bạn có thể trả lời chỉ với 1 hoặc 2 từ ngữ. 
  • 3. Tác giả sẽ hỏi một câu hỏi mà bạn không biết câu trả lời. Hãy đoán xem. Sau đó cứ trả lời ngay tức thì. Lần này bạn cũng có thể đoán câu trả lời chỉ với 1 hoặc 2 từ ngữ. 
Nói một câu trả lời đúng và chính xác điều này không quan trọng. Điều quan trọng nhất là tốc độ phản ứng nhanh. Cố gắng trả lời thật nhanh (hãy nhớ, 1 từ cũng được). Tốc độ là mục tiêu chính của bạn. Bạn cần sử dụng những câu trả lời thật nhanh thật ngắn gọn chứ không phải những câu trả lời dài lê thê chậm chạp. Trong thời gian đầu, điều này có lẽ khó thực hiện đấy ! Nhưng không thành vấn đề. Hãy sử dụng nút bấm Ngưng (Pause) rồi trả lời nhé.

Nghe 1 chủ đề nhiều lần mỗi ngày trong ít nhất 1 tuần. Phần Mini-Story là quan trọng nhất trong hệ thống Effortless English. Vì thế bạn hãy nghe những loại bài này nhiều hơn.

Phần d: Bài học văn phạm tự động (pov)

Đây là một cách để cải thiện việc sử dụng văn phạm khi nói mà không cần phải học. Chỉ nên nghe chúng sau khi hiểu 80% phần bài học Main. Chỉ cần nghe thật cẩn thận. Thư giãn. Không cần suy nghĩ gì về các quy tắc văn phạm. Không phải bài học nào cũng có bài nghe POV.

Phần e: Phản biện câu chuyện (com)

Đây là những bài nói chuyện và phản biện về chủ đề bài học. Dường như là chúng sẽ rất khó đấy. Nếu bạn cảm thấy chúng quá khó thì hãy bỏ qua chúng. Phần Commentary là những bài ít quan trọng nhất trong hệ thống Effortless English. Có thể bạn chẳng hiểu gì hết. Bình thường thôi. Chỉ cần thư giãn và lắng nghe. Không phải bài học nào cũng có phần Commentary.

Những bước cơ bản để sử dụng các loại bài nghe (chỉ tham khảo)

1. Mở sách đọc và xem lại 1-2 lần, không cần suy nghĩ, không được cố gắng ghi nhớ.

2. Nghe phần MAIN vài lần, 1-2 lần đầu nghe thư giãn không cố gắng ghi nhớ, những lần sau nghe từng câu, từng đoạn, sau đó nghe toàn bộ câu chuyện, hãy chú ý về chủ đề nội dung câu chuyện.

3. Nghe phần VOCAB 2-3 lần, học ôn cả cụm từ quan trọng, chú ý cách phát âm của tác giả, viết cả nghĩa tiếng Việt và tiếng Anh vào sách.

4. Nghe và trả lời câu hỏi phần MS nhiều lần, 1-2 lần đầu chỉ nghe, lần sau hãy trả lời nhanh và ngắn gọn, không cần hiểu nhiều, không cần trả lời chính xác. Mục tiêu trả lời 100% một cách phản xạ nhanh.

5. Nghe phần POV vài lần, nghe thật cẩn thận từng câu, không cần suy nghĩ nhiều đến các quy tắc ngữ pháp.

6. Học ôn lại phần MAIN, dùng từ điển để tra cứu những phần chưa hiểu. Mục tiêu nghe hiểu 100% bài học.

7. Kể tóm tắt lại câu chuyện bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, tìm 1 bạn học hoặc 1 ai đó hiểu nội dung chủ đề bài học, sau đó cùng họ nói chuyện về chủ đề đó, hoặc 1 người hỏi 1 người trả lời.