HOME‎ > ‎

3 điều cốt lõi trong Effortless English

TỔNG QUAN HỆ THỐNG

Hệ thống Effortless English rất đơn giản, nó bao gồm 3 phần chính: Cơ thể (Body), Tâm trí (Mind) và Phương pháp (Method)

Bằng cách làm chủ các kỹ thuật cụ thể trong từng phần, bạn sẽ cải thiện mạnh mẽ khả năng nói tiếng anh của mình. Bạn sẽ nói nhanh hơn và bạn sẽ bắt đầu nói tiếng anh một cách tự động.

Mỗi 1 phần đều quan trọng và góp phần tạo nên sức mạnh cho Effortless English

Khi chúng ta nói về " Cơ thể" trong Effortless English, chúng ta chủ yếu nói về cảm xúc. Cảm xúc là năng lượng. Cảm xúc là cái cho chúng ta năng lượng và động lực học mỗi ngày. Cảm xúc cho chúng ta sự tự tin để nói chuyện.

Những cảm xúc tích cực giúp chúng ta học nhanh hơn, trong khi những cảm xúc tiêu cực làm quá trình học của ta chậm lại.

Để học nhanh, chúng ta phải học cách làm chủ cảm xúc. Và điều đó yêu cầu chúng ta phải làm chủ cơ thể của chính chúng ta.

Trong hệ thống Effortless English, "Tâm trí" có nghĩa là Những niềm tin và sự tập trung. Những niềm tin của chúng ta về việc học, về giáo dục, và những khả năng của bản thân ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng học của chúng ta.

Những niềm tin mạnh mẽ dẫn đến việc học hiệu quả, những niềm tin yếu kém dẫn đến việc học chậm chạp.

Thật không may, ở trường học hầu hết chúng ta được tiếp thu những niềm tin tiêu cực. Do đó, hầu hết sinh viên học tiếng anh thiếu tự tin. Họ cảm thấy lo lắng về tiếng anh. Họ nghĩ họ "không giỏi tiếng anh". Họ tin rằng nói tiếng anh rất khó. Không một niềm tin nào trong số đó đúng cả.

Cuối cùng, để cải thiện việc nói tiếng anh nhanh chóng, sinh viên phải làm chủ được "Phương pháp" trong Effortless English. " Phương pháp" dùng để chỉ những kỹ thuật dạy và học cụ thể mà chúng tôi sử dụng.

Trong phần phương pháp, bạn tìm hiểu chính xác làm thế nào để học và chính xác các loại bài học được sử dụng.

Phương pháp rất quan trọng, nhưng sinh viên chắc chắn phải làm chủ Cơ thể và tâm trí trước để nói tiếng anh dễ dàng hơn.

Hãy nhớ, mỗi phần trong hệ thống Effortless English đều quan trọng. Bạn phải làm chủ cả 3 phần để làm chủ việc nói tiếng anh.

PHẦN 1: CƠ THỂ VÀ CẢM XÚC (BODY)

Bước đầu tiên để làm chủ khả năng nói tiếng anh là làm chủ cơ thể và cảm xúc của bạn. Điều này có vẻ lạ lùng. Tại sao bạn lại cần phải sử dụng cơ thể của bạn để học tiếng anh?

Lý do rất đơn giản, bằng việc sử dụng cơ thể và cảm xúc của bạn, bạn có thể học tiếng anh nhanh hơn 4 – 5 lần.

Tiến sỹ James Asher, 1 chuyên gia giảng dạy ngôn ngữ, đã nghiên cứu vai trò của cơ thể trong việc học ngôn ngữ. Ông đã tìm thấy 1 điều khá kinh ngạc. Những sinh viên có cử động cơ thể trong lớp học đã học nhanh hơn 4 – 5 lần những sinh viên không làm vậy.

Tiến sỹ Asher đã phát triển 1 chương trình giảng dạy hoàn toàn sử dụng sự vận động gọi là “ Total Physical Response”. Trong chương trình này, sinh viên luôn vận động cơ thể họ trong khi học tiếng anh. Cụ thể, sinh viên sẽ thực hiện những cử chỉ, điệu bộ thật mạnh mẽ hay sự cử động liên quan đến ngôn ngữ họ nghe.

Ví dụ: Khi giáo viên nói “walk”, sinh viên di chuyển đôi chân của mình và “ đi bộ”. Nếu giáo viên nói “ hungry”, sinh viên xoa tay lên bụng của mình.

Lúc mới bắt đầu, sinh viên thực hiện những cử động cho hầu hết những câu họ nghe. Sau đó, khi đã đạt đến trình độ trung cấp và cao cấp, họ chỉ tập trung vào những câu mới và khó.

Bằng cách kết hợp cử động vật lý với nghe tiếng anh, bạn sẽ đẩy tiếng anh vào sâu trong bộ não. Bạn nhớ từ vựng nhanh hơn và bạn không bao giờ quên nó. Bạn cũng nhớ chính xác ngữ pháp, mặc dù bạn chưa từng học các quy tắc ngữ pháp. Cử động thể chất và điệu bộ là chìa khoá để học nhanh và nhớ lâu.

Vậy khi nghe những bài học tiếng anh, xác định những câu khó. Tạo một sự di chuyển hoặc cử chỉ điệu bộ nhắc bạn về ý nghĩa của câu đó. Sau đó mỗi lần bạn nghe câu đó, thực hiện lại cử động đó. Khi bạn di chuyển, hãy làm thật mạnh mẽ. Sử dụng tất cả cơ thể bạn và sử dụng thật nhiều năng lượng.

Tư thế là 1 phần quan trọng khác của việc làm chủ cơ thể và cảm xúc. Đây là 1 thực tế thú vị. Bạn học nhanh hơn và nhớ nhiều hơn khi bạn có tư thế tốt. Nói cách khác, bạn học nhanh hơn khi đầu bạn ngẩng cao, vai của bạn hướng về phía sau, ngực bạn nâng lên, cơ thể bạn mạnh mẽ và cân bằng.

Mặt khác, khi bạn để đầu mình cúi xuống, năng lượng của bạn bị giảm và bạn học chậm đi.

Khi bạn để vai bạn thõng về phía trước, bạn bị mất năng lượng, và bạn học chậm đi.

Vì vậy, luôn giữ cho ngực bạn nâng lên, vai hướng về phía sau, lưng thẳng, đầu ngẩng lên khi bạn nghe những bài học tiếng anh. Điều này rất đơn giản nhưng rất quan trọng.

Cuối cùng, có 1 bí mật cực kỳ đơn giản để tăng năng lượng cảm xúc khi học: hãy cười. Bạn có biết rằng: khả năng học của bạn tăng lên khi bạn cười và giảm khi bạn nhăn mặt, cau mày. Mỉm cười thay đổi cơ thể và cảm xúc của bạn. Năng lượng của bạn tăng lên. Bạn trở nên tập trung. Bộ não bạn trở nên rộng mở hơn. Tôi biết nó rất đơn giản và nó đúng là như vậy. Tuy nhiên, 1 thay đổi nhỏ này có thể cải thiện mạnh mẽ việc học tiếng anh của bạn: Mỗi lần nghe 1 bài học tiếng anh, hãy cười. Cười lớn! Bạn có thể cảm thấy lạ, nhưng mỗi lần bạn nghe 1 bài học với 1 nụ cười lớn trên khuôn mặt. Giữ nụ cười đó trên mặt trong suốt toàn bộ bài học và chưa dừng lại cho đến khi bài học kết thúc.

Cơ thể là 1 nguồn năng lượng mạnh mẽ. Bằng cách sử dụng 1 vài kỹ thuật đơn giản, bạn làm thay đổi năng lượng của bạn khi học. Bởi vì bạn có nhiều năng lượng, bạn học nhanh hơn và nhớ nhiều hơn. Vì vậy, sử dụng cử chỉ; luôn luôn có 1 tư thế mạnh mẽ, vững chắc và cân bằng; và cười, cười và cười khi học

PHẦN 2 : TÂM TRÍ (MIND)

Những niềm tin của chúng ta ảnh hưởng mạnh mẽ đến những kết quả chúng ta đạt được. Nhiều lần, chúng ta thành công khi chúng ta tin chúng ta sẽ thành công, và chúng ta thất bại khi chúng ta nghĩ chúng ta sẽ thất bại. Nói cách khác, tâm trí của chúng ta ảnh hưởng tới khả năng học tập của chúng ta.

Để học nhanh hơn và tốt hơn, chúng ta phải làm chủ tâm trí mình. Cụ thể, chúng ta phải làm chủ những niềm tin và những suy nghĩ của ta.
Là một người trưởng thành , bạn có trí thông minh cao. Tuy nhiên, bạn có thể có rất nhiều niềm tin tiêu cực về khả năng học tập tiếng anh của mình. 1 số niềm tin tiêu cực phổ biến như là:

- Nói tiếng anh rất khó

- Tôi không học giỏi tiếng anh

- Tôi hay sợ hãi khi nói tiếng anh

- Tôi phải nói tiếng anh hoàn hảo mỗi lần lên tiếng

- Tôi không thể phạm sai lầm

- Chỉ có 1 câu trả lời đúng

- Tôi phải nhớ và theo sát tất cả các quy tắc ngữ pháp

- Những người từ nước tôi không thể nói tiếng anh tốt ( Người Việt nói tiếng anh không hay)

- Không thể nào nói tiếng anh dễ dàng và nhanh chóng

Những niềm tin đó đến từ đâu? Với hầu hết mọi người, những niềm tin đó được tạo ra trong trường học. Rất nhiều đứa trẻ tin vào những thứ như vậy. Khi tôi dạy những đứa trẻ nhỏ, điều đó rất dễ dàng, vì chúng không sợ hãi. Chúng tin rằng tiếng anh rất vui ( và tôi khuyến khích chúng tin điều đó)

Những đứa trẻ tin rằng nói tiếng anh rất dễ, chúng không bao giờ lo lắng về những lỗi sai. Chúng không nhút nhát. Những đứa trẻ trong lớp của tôi dần dần học nói gần như hoàn hảo về ngữ pháp. Tuy nhiên, chúng chưa bao giờ học các quy tắc ngữ pháp.

Không may, ở trường cấp 2, 3 và cả đại học, hầu hết học sinh, sinh viên học được những niềm tin tiêu cực. Giáo viên buộc sinh viên nhớ những quy tắc ngữ pháp và làm bài kiểm tra. Sinh viên phải tin rằng chỉ có 1 câu trả lời đúng cho mỗi câu hỏi. Họ học cách sợ sai lầm. Ở trường, sinh viên ngượng ngùng khi mắc lỗi sai và do đó họ sợ nói.

Qua thời gian, chúng lớn lên, hầu hết những người nói tiếng anh đều có nhiều niềm tin tiêu cực về nói tiếng anh. Những niềm tin đó phá huỷ sự tự tin của họ. Những niềm tin đó, do đó phá huỷ động lực của họ.

Hầu hết những người học tiếng anh đã lớn tuổi cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Để nói tiếng anh dễ dàng, bạn phải phá huỷ những niềm tin tiêu cực. Nói với bản thân bạn mỗi ngày: những niềm tin đó là sai lầm, những niềm tin đó là “bullshit” T.T

Sau đó, thay thế những niềm tin tiêu cực bằng những niềm tin tích cực. Mỗi sáng, nói lớn: “ Nói tiếng anh thật dễ dàng”, “ Tôi là 1 người nói tiếng anh tuyệt vời”, “ Hoàn hảo bằng cái chết”,… Nói những niềm tin đó với giọng thật mạnh mẽ. Sau đó, hình dung mình nói tiếng anh với 1 người bản xứ. Thấy bản thân bạn nói nhanh và dễ dàng. Thấy bạn cười và đứng vững trãi, mạnh mẽ. Tưởng tượng như thế mỗi ngày và nhìn thấy nó thật rõ ràng.

Hành động nhỏ này cuối cùng sẽ thay đổi hoàn toàn niềm tin của bạn. Niềm tin của bạn sẽ lớn dần lên. Việc học sẽ dễ dàng hơn.

Thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng người với những niền tin lạc quan thành công hơn 45% những người với niềm tin tiêu cực.

Nói cách khác, niềm tin của bạn ảnh hưởng đến kết quả của bạn.

Niềm tin tích cực tạo ra kết quả tích cực.

Niềm tin tiêu cực tạo ra thất bại.

Lựa chọn niềm tin tích cực, luyện tập chúng mỗi ngày và làm chúng mạnh mẽ hơn.

Cuối cùng có 1 niềm tin đơn giản bạn có thể chọn, nó sẽ hoàn toàn thay đổi việc học tiếng anh của bạn.

Đó là tin vào CANi ( Constant and Never-Ending Improvement) ( Người Nhật gọi đó là “Kaizen”)

Tin vào CANi nghĩa là bạn sẽ nói tiếng anh rất dễ dàng bằng cách tập trung vào những cải tiến nhỏ mỗi ngày. Đúng, những cải tiến nhỏ mỗi ngày. Với CANi, mục tiêu của bạn là tạo ra 1 thay đổi rất nhỏ mỗi ngày.

Ví dụ: Có thể bạn sẽ học 1 cụm từ hoặc câu mới mỗi ngày. Có thể bạn sẽ nghe 1 bài học Effortless English mỗi ngày.

Vấn đề là bạn tập trung tạo ra chỉ 1 cải tiến nhỏ mỗi ngày, nhưng bạn phải thực hiện nó mỗi ngày.

Niềm tin đơn giản này đầy sức mạnh vì nó tạo ra động lực. Bạn cảm thấy thư giãn hơn vì thật dễ dàng để tạo ra 1 sự cải tiến nhỏ, 1 sự thay đổi nhỏ. Tuy nhiên, những cải tiến nhỏ này tăng dần. Khi bạn tập trung vào CANi, bạn cải hiện chậm lúc đầu, nhưng năng lượng của bạn nhanh chóng lớn lên và bạn sẽ sớm học rất nhanh.

Làm theo CANi rất dễ dàng và không khó khăn: không có căng thẳng.

Tuy nhiên, việc nói tiếng anh của bạn tiến bộ lên, và trong 6 tháng bạn nói tiếng anh dễ dàng và nhanh hơn. Có vẻ như nó xảy ra 1 cách tự động. Đó là sức mạnh của CANi.

Vậy đó, phá huỷ những niềm tin tiêu cực của bạn,

Chọn và luyện tập những niềm tin tích cực,

Và sử dụng niềm tin vào CANi mỗi ngày.

Đó là chìa khoá để làm chủ “tâm trí” trong Effortless English.

PHẦN 3 : PHƯƠNG PHÁP (METHOD)

Phương pháp trong Effortless English ám chỉ những kỹ thuật dạy học đặc biệt mà chúng tôi sử dụng. Những kỹ thuật này được phát triển từ những giáo viên và nhà nghiên cứu hàng đầu trên thế giới. Hệ thống giảng dạy Effortless English sử dụng những kỹ thuật được phát triển bởi tiến sỹ James Asher, tiến sỹ Stephen Krashen, Blaine Ray, Tony Robbins, Giáo sư Ashley Hastings và giáo sư Brenda Murphy. Hệ thống này được thiết kế chỉ để làm 1 việc: biến bạn trở thành một nguời nói tiếng anh xuất chúng. Ở Effortless English, chúng tôi tập trung toàn bộ vào việc nói tiếng anh dễ dàng và nhanh chóng.

Có lẽ kỹ thuật quan trọng nhất trong hệ thống Effortless English là sinh viên học bằng đôi tai của họ ( Không phải bằng mắt). Để nói tiếng anh xuất sắc, bạn phải học bằng tai. Rất nhiều sinh viên cố gắng học tiếng anh bằng mắt. Những sinh viên này thường đọc sách giáo khoa, học sách từ vựng và học sách ngữ pháp. Họ cũng làm bài tập trong sách bài tập và sách luyện thi. Tuy nhiên, không hoạt động nào trong số đó sẽ cải thiện khả năng nói của bạn. Bạn sẽ không cải thiện được khả năng nói bằng cách học bằng mắt.

Do đó, hệ thống Effortless English chủ yếu sử dụng những bài học âm thanh. Với hệ thống của chúng tôi, bạn học bằng đôi tai của mình.

Bạn học từ vựng bằng cách nghe.

Bạn học ngữ pháp bằng cách nghe.

Bạn học ngữ âm bằng cách nghe.

Bạn cải thiện được khả năng nói bằng cách nghe.

Đây là kỹ thuật số 1 của hệ thống Effortless English và thứ quan trọng nhất bạn phải nhớ: tập trung phần lớn thời gian học của bạn để nghe tiếng anh.

Những bài học “Mini-Story” là 1 kỹ thuật khác đầy sức mạnh. Trong hệ thống Effortless English, những bài học “ Mini-Story” là quan trọng nhất. Đó là những bài học mạnh mẽ nhất mà bạn sẽ sử dụng thường xuyên.

Trong những bài học này, tôi “ hỏi” 1 câu chuyện ngắn. Chú ý rằng tôi không nói “kể” 1 câu chuyện. Tôi không kể chuyện, tôi “hỏi” nó. Nói cách khác, tôi tạo ra 1 câu chuyện bằng cách hỏi rất nhiều các câu hỏi, bạn phải trả lời thật nhanh. Hầu hết những câu hỏi chỉ yêu cầu 1 hay 2 từ để trả lời. Bạn không cần trả lời bằng những câu đầy đủ. Bạn chỉ cần 1 hay 2 từ.

Trong bài học “Mini-Story”, tôi liên tục hỏi bạn những câu hỏi. Vì thế, bạn luôn luôn phải tập trung. Bạn không thấy nhàm chán vì đây là cách rất tích cực để học. Lợi ích khác của những câu hỏi là bạn lặp lại rất nhiều. Những câu hỏi và việc lặp lại là lý do bạn học nhanh hơn và nhớ mãi mãi.

Nghiên cứu cho thấy, những sinh viên sử dụng những bài học “Mini-Story” học nhanh hơn và nhớ lâu hơn những sinh viên sử dụng những bài học bình thường.

Những bài học “Mini-Story” là chìa khoá của hệ thống Effortless English, hãy sử dụng chúng mỗi ngày.

Hệ thống của chúng tôi sử dụng loại bài học khác biệt đầy sức mạnh để dạy ngữ pháp. The Point of View (POV) lesson. Trong bài học “the point of view” tôi kể cùng 1 câu chuyện nhiều lần. Mỗi lần, tôi kể câu chuyện đó, tôi thay đổi ngữ pháp. Ví dụ:

Đầu tiên, tôi có thể kể 1 câu chuyện sử dụng thì hiện tại. Sau đó, tôi kể cùng câu chuyện đó, nhưng sử dụng thì quá khứ. Sau đó tôi kể lại nó, sử dụng thì hiện tại hoàn thành,… và sau đó lại sử dụng thì tương lai.

Đó là lý do bài học này đầy sức mạnh. Bạn học ngữ pháp bằng tiềm thức ( hay là cảm giác về ngữ pháp) và không cần nghĩ về các quy tắc ngữ pháp. Tôi không bao giờ nói về các quy tắc ngữ pháp. Thay vào đó, tôi dạy bạn ngữ pháp bằng cách đơn giản nhưng mạnh mẽ này. Những bài học này là chìa khoá để cải thiện ngữ pháp khi nói của bạn. Khi nói, bạn không có thời gian để nghĩ về các nguyên tắc. Bạn phải sử dụng ngữ pháp 1 cách tự động. “The point of view” sẽ dạy bạn làm thế nào.

Đó là 3 trong số các kỹ thuật mạnh mẽ nhất trong phương pháp giảng dạy tiếng anh của chúng tôi.

Học bằng tai, nghe tiếng Anh thật nhiều

Nghe và trả lời những bài học “Mini-Story”

Và nghe những bài học ngữ pháp “POV-Story”

Chúc bạn thành công !